Hội LHPN xã Phong Vân, Chi hội Phụ nữ thôn Tân Phong 3 triển khai mô hình “Ngôi nhà của Pin”, hưởng ứng phong trào sáng- xanh- sạch- đẹp.

21/05/2024 10:26

“Ngôi nhà của Pin” - Mô hình ý nghĩa, truyền tải thông điệp tích cực tới cộng đồng về việc vứt bỏ pin đã qua sử dụng đúng nơi quy định nhằm bảo vệ môi trường đã và đang được nhân rộng tại xã Phong Vân, huyện Ba Vì.

Tác hại khó lường từ pin Pin là một trong những thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, là nguồn năng lượng giúp các thiết bị cầm tay hoạt động như pin tiểu (pin con thỏ), pin cúc áo (pin điện tử)... Thành phần có trong pin gồm nhiều kim loại nặng như kẽm, thủy ngân, chì... Thông thường, khi sử dụng xong, người dùng sẽ vứt chung vào thùng đựng rác để đơn vị môi trường đi thu gom, chôn lấp hoặc đốt. Tuy nhiên, việc này vô tình gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người. Đối với việc đem pin đi chôn, những kim loại nặng trong pin sẽ ngấm dần vào đất, gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm trong đất. Khi đốt pin, các kim loại có trong pin sẽ tạo ra khói độc gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân. “Ngôi nhà của pin” – giải pháp bảo vệ sức khỏe và môi trường Hiểu được tác hại của rác thải từ pin đã qua sử dụng với mội trường, từ tháng 03/2024, Hội LHPN xã Phong Vân đã triển khai mô hình “Ngôi nhà của pin” trên địa bàn xã để tập kết pin cũ. Đồng chí Trần Thị Thu Hường - Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Vân cho biết: Hiện nay, Hội LHPN xã đã triển khai làm điểm với 05 “Ngôi nhà của pin” trên địa bàn thôn Tân Phong 3, xã Phong Vân. Trên mỗi “Ngôi nhà của pin” đều được dán các nội dung tuyên truyền cho người dân biết được tác hại của pin với môi trường. Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng, phản hổi tích cực từ người dân, góp phần bảo vệ môi trường cũng như hưởng ứng cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sán- xanh- sạch- đẹp- an toàn” trên địa bàn xã Phong Vân. Cụ Trương Công Ổn chia sẻ: Hiện nay, hầu như thiết bị điện tử nào trong các hộ gia đình cũng đều sử dụng đến pin, cũng vì vậy mà lượng pin đã qua sử dụng thải ra môi trường rất lớn. Nhận thấy được tác hại của pin, thông qua Hội LHPN xã tuyên truyền, tôi đã chủ động đem pin không sử dụng đến các ngôi nhà của pin để bảo vệ môi trường.” Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Vân, đ/c Hường cũng thông tin thêm, trong tháng 5/2024, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục triển khai mô hình ở cả 3 thôn trên địa bàn xa với khoảng 15 “Ngôi nhà của Pin” sẽ được lắp đặt tại các vị trí đông dân cư sinh sống. Đồng thời, Hội LHPN xã sẽ duy trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân để thu gom pin cũ nhằm thực hiện hiệu quả mô hình “Ngôi nhà của pin” trên địa bàn xã. Việc thu gom sẽ được Hội LHPN xã thực hiện mỗi quý một lần. Pin sẽ được đưa đến các điểm thu gom pin của thành phố Hà Nội để đem đi xử lý theo đúng quy trình nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.